Những ngọn núi Đức tin

Núi cao xưa nay có sức hấp dẫn thu hút con người. Vì thế con người thích say mê ngắm nhìn phong cảnh núi rừng thiên nhiên, thích leo núi vừa mạo hiểm khám phá vẻ huyền bí trên núi, vừa thưởng thức vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên.

Núi không do con người đắp tạo dựng ra. Nhưng núi là công trình tạo dựng thiên nhiên từ thuở ban đầu do Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa tạo dựng nên.

Núi ngay từ thời nguyên thủy của vũ trụ, vì độ cao của nó vươn lên không trung cao như chạm gần tới tầng mây, nên được hiểu là nơi chốn gặp gỡ giữa trời và đất.

Theo niềm tin nơi các tôn giáo, núi là hình ảnh sự liên lạc nối liền giũa trời cao và đất dưới thấp, giữa Thần Thánh với con người.

Trong đức tin Công Giáo, núi không là điều gì bí ẩn nhiệm mầu khiến phải khiếp sợ. Nhưng từ ngọn núi cao tin mừng ơn cứu độ của Thiên Chúa lan tỏa đến với con người.

Ngn núi L Lut

Khi dân Israel đi qua sa mạc từ Ai Cập trở về quê hương, Thiên Chúa đã hiện ra với Thánh Tiên Tri Maisen trên núi Sinai. Nơi ngọn núi này Thiên Chúa đã ban 10 điều Răn của Chúa, như Giao Ước của Ngài với dân chúng. Nội dung 10 điều răn của Thiên Chúa tập trung và tình yêu thương, sự an ủi nâng đỡ của Thiên Chúa với dân của người, và đời sống của dân chúng với nhau.

Ngọn núi Sinai là nơi chốn Thiên Chúa gặp gỡ ban lề luật giao ước với dân Ngài khởi đầu đời sống mới ra khỏi cảnh sống nô lệ bên Ai Cập.

Ngn núi cám d.

Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa xuống trần gian làm người, trước khi bắt đầu sứ vụ rao giảng ơn cứu chuộc nước Thiên Chúa cho con người, cũng đã bị ma qủi đưa lên ngọn núi và bị cám dỗ nơi đó.

Từ trên ngọn núi Chúa Giêsu đã thắng vượt cơn cám dỗ của ma qủi. Và cũng từ nơi chốn đó Ngài đi xuống trần gian bên dưới rao giảng tình yêu ơn cứu độ nước Thiên Chúa cho con người bắt đầu từ nước Do Thái. Và từ đó Tin mừng nước Thiên Chúa đã cùng đang lan tỏa khắp nơi trên hoàn vũ từ hơn hai ngàn năm nay.

Ngọn núi tám mối phúc thật Kinh Thánh thuật lại nơi Tin mừng theo Thánh Matheo, Chúa Giêsu từ trên núi giảng bài giảng về tám mối phúc thật như hiến chương nước trời song hành với 10 điều răn ngày trước Thiên Chúa đã ban cho Thánh Tiên Tri Maisen trên núi Sinai.

Ngn núi Chúa biến hình 

Chúa Giêsu đã cùng ba môn đệ Phero, Gioan và Giacobe lên đỉnh núi cao Tabor , nơi đó Chúa biến hình sáng chói vinh quang gặp gỡ nói chuyện với Thánh Tiên tri Maisen, Tiên tri Elija. Và qua đó Chúa Giêsu nói trước cho các môn đệ về cuộc khổ nạn cùng sống lại của Người sẽ đến.

Ngn núi s Golgotha.

Chúa Giêsu bị kết án đóng đinh vào thập gía trên núi Golgotha. Chúa Giêsu chết trên thập gía trên núi cao khỏi mặt đất. Từ trên núi cao ơn cứu độ của Thiên Chúa tuôn chảy xuống trần gian cho con người. 

Từ núi cao Golgotha khai mở một thời kỳ mới: Thập gía Chúa Giêsu Kitô trên đó là cây sự sống ơn cứu độ của Thiên Chúa đem lại cho con người. Và nơi núi cao Golgotha đó Hội Thánh Chúa Giêsu được khai sinh.

Ngọn núi Chúa Giêsu về trời 

Trên ngọn núi Sinai Thiên Chúa hiện xuống ban truyền 10 điều răn làm căn bản cho đức tin vào Thiên Chúa, và sự tương quan liên kết giữa Thiên Chúa với con người và ngược lại. Trong ý nghĩa đó, núi Sinai là nơi chốn của lòng suy niệm về Thiên Chúa.

Từ trên ngọn núi vùng Galilea Chúa Giêsu phục sinh trở về trời bên Đức Chúa Cha sau quãng đời 33 năm sinh sống trên trần gian đã hoàn thành sứ mạng rao truyền tình yêu ơn cứu độ Thiên Chúa cho con người. 

Ngọn núi Chúa Giêsu về trời là nơi chốn phản tỉnh ôn nhớ lại đời sống, lời giảng dạy và công việc Chúa Giêsu Kitô đã thực hiện trên trần gian.

Ngn núi sai đi

Từ trên ngọn núi Chúa Giêsu trở về trời, các Tông đồ, Hội Thánh được chính Chúa Giêsu Kitô sai đi truyền giáo:“ Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy anh em hãy ra đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho anh em. Và đây Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế,“ (Mt 28, 18-20.)

Mừng lễ Chúa Giêsu Kitô phục sinh về trời
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

One Response

  1. I’m impressed, I must say. Rarely do I encounter a
    blog that’s equally educative and amusing, and let me tell you, you’ve hit the nail on the head.
    The issue is an issue that too few men and women are
    speaking intelligently about. Now i’m very happy I stumbled across this during my search for something
    relating to this.

Leave a Reply