ĐTC Phanxicô: Lời Thập Giá – Lời Của Tình Yêu và Sự Tha Thứ

Lúc 9 giờ 15 phút tối ngày 29 tháng 03, theo chương trình, ĐTC Phanxicô chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo ở Roma. Nghi thức này được hơn 60 đài truyền hình trên thế giới truyền đi trên hệ thống Mondovisione. Hàng chục ngàn tín hữu đã đến tham dự nghi thức này, trong đó có rất nhiều các bạn trẻ.

ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma đã vác Thánh Giá chặng đầu tiên và chặng thứ 14 của Đàng Thánh Giá. Những người vác thập giá tại các chặng còn lại lần lượt là các gia đình Italia và Ấn độ, người khuyết tật và những người trợ giúp, hai linh mục đến từ Thánh Địa, các nữ tu từ Trung Đông, 2 chủng sinh người Hoa, và các tín hữu từ Phi châu.

Các bài suy niệm trong Đàng thánh giá năm nay do các bạn trẻ Công Giáo Liban soạn, dưới sự hướng dẫn của ĐHY Béchérai Rai, Giáo Chủ Công Giáo Maronite. Cuối buổi đi đàng Thánh Giá, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắn nhủ tới mọi người tham dự như sau:

“Cảm ơn anh chị em vì đã tham dự giây phút cầu nguyện hết sức linh thiêng này. Tôi cũng cảm ơn những người đã đồng hành với chúng ta qua truyền hình, đặc biệt là những người bệnh tật và những người già cả.

Tôi không muốn thêm nhiều lời nữa. Trong đêm nay, chỉ cần một lời là đủ, lời đó chính là Thập giá. Thập giá là một lời mà ngang qua đó Thiên Chúa đã đáp trả lại sự dữ trong thế giới. Đôi lúc, dường như Thiên Chúa không chống lại sự dữ, như thể là Ngài im lặng. Nhưng thực ra Thiên Chúa đã nói, ngài đã đáp lại và câu trả lời của Ngài chính là Thập Giá Đức Ki-tô: một lời của tình yêu, ân sủng và tha thứ.

Thập giá cũng biểu lộ một sự xét xử, nghĩa là Thiên Chúa xét xử chúng ta bằng cách yêu thương chúng ta. Nếu chúng ta ôm trọn tình yêu của Ngài, chúng ta sẽ được cứu độ, nếu chúng ta từ khước, chúng ta sẽ bị kết án, không phải bởi Thiên Chúa, nhưng bởi chính chúng ta vì Thiên Chúa chưa bao giờ kết án, Ngài chỉ yêu thương và cứu chuộc.

Anh chị em thân mến, lời của Thập giá cũng là một câu trả lời mà các Ki-tô hữu đưa ra khi phải đối diện với sự dữ, vốn vẫn đang tiếp tục làm việc trong chúng ta và xung quanh chúng ta. Tối hôm nay, chúng ta đã được nghe những chứng từ mà các anh chị em từ Liban đưa ra cho chúng ta: họ đã soạn những lời cầu nguyện và suy niệm rất đẹp này. Chúng ta biết ơn họ vì công việc này và vì những chứng tá mà họ đưa ra. Chúng ta cũng đã thấy điều này khi Đức Thánh Cha Biển Đức viếng thăm Liban: chúng ta thấy vẻ đẹp và mối dây hiệp thông mạnh mẽ nối kết mọi người Ki-tô hữu với nhau nơi vùng đất ấy, và tình bạn của anh chị em Hồi giáo cũng như nhiều người khác. Dịp đó là một dấu chỉ cho Trung Đông và toàn thể thế giới: dấu chỉ của niềm hy vọng.

Giờ đây, chúng ta tiếp tục các chặng Đường Thánh Giá này trong đời sống thường ngày của chúng ta. Chúng ta hãy cùng nhau bước đi trên con đường của thập giá và chúng ta hãy làm điều này bằng cách mang lấy trong con tim mình từ ngữ của tình yêu và tha thứ. Chúng ta hãy chờ đợi sự phục sinh của Chúa Giê-su, Đấng yêu thương chúng ta, yêu thương tất cả mọi người”.

Sau đây là một vài hình ảnh:

Toàn cảnh buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo

Một trong các chặng đàng Thánh Giá

ĐHY Agostino Vallini, Giám quản Roma vác Thánh Giá

Đức Thánh Cha Phanxicô trước toàn thể cộng đoàn dân Chúa

Từ Radio Vaticana

Nguyễn Minh Triệu sj

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *